TAKATA AIRBAG

การพิมพ์เลขรหัส สามารถช่วยลดผลกระทบของการเรียกคืนรถยนต์ได้อย่างไร

การเรียกคืนผลิตภัณฑ์ ได้รับการผลักดันให้อยู่ในระดับแนวหน้าของความรู้สาธารณะในปีที่ผ่านมากับผู้ผลิต เช่น Takata และ General Motors เราจะเห็นข่าวการเรียกคืนรถยนต์จากทั่วโลก กลายเป็นข่าวที่ดังที่สุดทั่วโลก ที่เราได้เห็นคือการเรียกคืนถุงลมนิรภัยของ ทาคาตะ (Takata) ที่ติดในรถยนต์จำนวน 7 ล้านคันทั่วโลกในชั่วงห้าปีที่ผ่านมา เมื่อเกิดเหตุการณ์นี้ผู้ผลิตทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ จำเป็นต้องทราบว่าผลิตภัณฑ์ของตนสามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ด้วยวิธีการที่แตกต่างหลากหลาย นี่คือที่มาของการพิมพ์เลขรหัสและการทำเครื่องหมาย (Batch Marking and Coding Automotive Industry) บนชิ้นส่วนรถยนต์ทุกๆ ชิ้น

วิธีการพิมพ์เลขรหัสบนชิ้นส่วนรถยนต์ สามารถช่วยติดตามสถานะของชิ้นส่วนนั้นๆ ได้มีประโยชน์อย่างมากมายสำหรับการพิมพ์เลข สำหรับอุตสาหกรรมรถยนต์ เพื่อให้มั่นใจได้ว่าทุกชิ้นส่วนของรถยนต์นั้นๆ สามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ ในสถานการณ์เช่นเดียวกับข้างต้น

  1. ความคงทนหรือการติดแน่น ของการพิมพ์เลขรหัสบนชิ้นส่วนรถยนต์หมึกพิมพ์ที่เกาะยึดแน่นทนทาน ออกแบบมาสำหรับชิ้นส่วนรถยนต์ โดยหมึกจะต้องทนต่อความร้อน ทนต่อน้ำมันเบรก มันมันครัช และอื่นๆ หมึกยูวี (UV ink) เป็นหมึกที่เหมาะสำหรับอุตสาหกรรมรถยนต์ และกำลังเป็นที่นิยมใช้มากในปัจจุบัน

  2. เครื่องพิมพ์ต้องแม่นยำ และทนต่อสภาพแวดล้อม โดยเลขรหัสหรือข้อความพิมพ์ต้องมีความถูกต้อง 100% ซึ่งเหมาะสำหรับทุกอุตสาหกรรม แต่สำหรับอุตสาหกรรมรถยนต์แล้ว สิ่งแวดล้อมของการทำงานอาจมีปัจจัยเรื่องฝุ่นละอองและความร้อน ของอุณหภูมิเข้ามาเกี่ยวข้อง ดังนั้นเครื่องพิมพ์เลขรหัสจะต้องได้รับรองมาตรฐาน ที่บ่งบอกถึงระดับการป้องกันฝุ่นและน้ำ อีกด้วย (IP Rate)

  3. การเปลี่ยนแปลงข้อความในการพิมพ์จะต้องรวดเร็วและแม่นยำ ผู้ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ ต้องมองหาเครื่องพิมพ์เลขรหัส โดยเครื่องพิมพ์ดังกล่าวจะต้องเปลี่ยนข้อความพิมพ์ได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ โดยไม่ทำให้กระบวนการผลิตช้าลง การลิงค์เครื่องพิมพ์กับฐานข้อมูลไปยังคอนโทรลรูมหรือจุดควบคุมส่วนกลาง โดยการลิ้งค์กับฐานข้อมูลจะช่วยลดข้อผิดพลาดในการพิมพ์ได้ ปัจจัยเหล่านี้ทั้งหมด ช่วยให้ผู้ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ส่งมอบชิ้นส่วนที่ถูกพิมพ์เลขรหัสได้ถูกต้อแม่นยำ ดังนั้น ในกรณีที่มีการเรียกคืนผลิตภัณฑ์กระบวนการดังกล่าวจะง่ายที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ สิ่งนี้ยังช่วยให้ผู้ผลิตชิ้นส่วนสามารถปฏิบัติตามข้อกำหนดการตรวจสอบย้อนกลับของลูกค้าได้อีกด้วย

ผลกระทบของการเรียกคืนชิ้นส่วนในอุตสาหกรรมยานยนต์

อย่างที่คุณเห็นมีหลาหลายวิธี ที่ช่วยให้การตรวจสอบย้อนกลับได้ถูกต้องแม่นยำ โดยมีนัยสำคัญ

บริษัท ทาคาตะ คอร์ปอเรชั่น (Takata Corp) ผู้ผลิตถุงลมนิรภัยรายใหญ่ของญี่ปุ่น เตรียมยื่นขอล้มละลายพร้อมทั้งขอศาลพิทักษ์ทรัพย์จากการล้มละลายภายในสัปดาห์นี้ จากความบกพร่องของถุงลมนิรภัยทาคาตะที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถยนต์อย่างน้อย 16 รายทั่วโลก เนื่องจากสารเคมีขับเคลื่อนแอมโมเนียมไนเตรตที่ทำให้ถุงลมนิรภัยกางออกนั้นรุนแรงเกินไป จนทำให้กระบอกสูบโลหะแตก และพ่นเศษโลหะมีคมปลิวกระจายออกมาใส่ร่างผู้ขับขี่และผู้โดยสาร นั่นจึงทำให้ค่ายรถยนต์กว่า 10 แห่งต้องประกาศเรียกคืนถุงลมเกือบ 100 ล้านชิ้น และส่งผลให้ทาคาตะต้องเผชิญกับปัญหาการชดใช้ค่าเสียหายจากการเรียกคืนถุงลมนิรภัยที่ไม่ได้มาตรฐานมากกว่า 1,000 ล้านดอลลาร์ หรือราว 34,000 ล้านบาท ซึ่งต่อมาทาคาตะได้ยอมรับสารภาพผิดฐานก่ออาชญากรรม พร้อมทั้งยินยอมจ่ายค่าปรับ 1,000 ล้านดอลลาร์ให้แก่ทางการสหรัฐฯ เพื่อยุติการสอบสวนคดีถุงลมนิรภัยระเบิด เมื่อเดือน ก.พ.2560 ที่ผ่านมา

ด้านหนังสือพิมพ์นิกเคอิของญี่ปุ่น รายงานว่า ทาคาตะมีหนี้สินเกิน 1  ล้านล้านเยน หรือกว่า 306,000 ล้านบาท จากค่าใช้จ่ายในการเรียกคืนถุงลมนิรภัยที่บกพร่อง ขณะที่ทางด้านตลาดหลักทรัพย์โตเกียวเองก็ได้สั่งระงับการซื้อขายหุ้นของทาคาตะชั่วคราว หลังจากมีข่าวว่าบริษัทฯ กำลังเตรียมยื่นล้มละลาย

เจนเนอรัลมอเตอร์ ก็ได้รับผลกระทบจากการเรียกคืนรถยนต์ที่มีปัญหาเกี่ยวกับถุงลมนิรภัย ทาคาตะ โดยพบปัญหาที่สวิตช์จุดระเบิด โดยเขาถูกเรียกเก็บเงิน 700 ล้านดอลลาร์ (40.8 ล้านปอนด์) กับปัญหาเหล่านี้

 

ดังนั้นผู้ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์จึงต้องมั่นใจว่า ชิ้นส่วนรถยนต์ของพวกเขาทุกชิ้น จะมีเลขรหัสถูกพิมพ์ไว้อย่างถูกต้องแม่นยำ โดยเลขรหัสนี้จะมีความหลากหลายแตกต่างกันไป โดยเครื่องพิมพ์เลขรหัสนี้จะต้องมีความแม่นยำสูง แม้จะมีสภาพแวดล้อมไม่เอื้ออำนวย

 

สำหรับผลิตภัณฑ์ของทางบริษัท พีที เอเชีย เรามีเทคโนโลยีเครื่องพิมพ์เลขหัสไว้รองรับสำหรับอุตสาหกรรมรถยนต์ อาทิ เครื่องพิมพ์อิ้งเจ็ตท์พริ้นเตอร์อุตสาหกรรม เครื่องเลเซอร์มาร์คกิ้ง เครื่องพิมพ์เทอร์มอลอิ้งเจ็ทพริ้นเตอร์

 

 

 

 

 

ผู้เขียนบทความ

นางสาวธนาภรณ์ ไลธิตินาถกุล (ป้อ)

Thanaporn@ptasia.biz

0933699494

ptasia coding marking seaing labeling packing