เลเซอร์มาร์คกิ้ง สำหรับอุตสาหกรรมเครื่องดื่ม

Laser Coding Applications in the Beverage Industry

เครื่องยิงเลเซอร์ (Laser Coders) มักจะเป็นทางเลือกที่มีประสิทธิภาพในการพิมพ์ข้อมูลต่างๆบนบรรจุภัณฑ์เครื่องดื่ม ตัวอย่างเช่น โลโก้, data matrix, บาร์โค้ด, หมายเลข Serial Number และ Lot No.สามารถเพิ่มลงในบรรจุภัณฑ์ได้โดยง่าย ทำให้เลเซอร์เป็นเครื่องพิมพ์ สำหรับการพิมพ์งานได้หลากหลายพื้นผิว ที่สามารถทำเครื่องหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยเครื่องเลเซอร์ ได้แก่ ขวดแก้ว ขวดพีอีที (PET) ฉลาก และ ถุง

เครื่องยิงเลเซอร์ ทำงานโดยการเปลี่ยนพื้นผิวของวัสดุพิมพ์ โดยการระเหย การกัดหรือการเกิดฟอง สำหรับการระเหยเลเซอร์ จะกำจัดชั้นนอกของวัสดุออก ซึ่งมักจะเป็นหมึกบนผลิตภัณฑ์ที่พิมพ์ออกมาซึ่งจะแสดงสีพื้นหลังที่อยู่ด้านล่าง ในกระบวนการกัดกร่อนความร้อนของลำแสงเลเซอร์ จะละลายพื้นผิวของวัสดุพิมพ์ซึ่งจะทำให้เกิดรอยนูนขึ้น การกัดกร่อนเป็นตัวเลือกที่ดี สำหรับการพิมพ์ที่ต้องการความเร็วสูง เนื่องจาก วัสดุพื้นผิวจะถูกกัดด้วยเลเซอร์ในทันที

ในกระบวนการกัดกร่อน ด้วยความร้อนของลำแสงเลเซอร์ จะละลายพื้นผิวของวัสดุพิมพ์ซึ่งขยายออกจนเป็นรอยนูน การกัดเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับ การพิมพ์ด้วยความเร็วสูงบนกระจก เพราะวัสดุพิมพ์นั้นจะถูกกัดกร่อนด้วยเลเซอร์ในทันที

บรรจุภัณฑ์ที่ใช้กับเลเซอร์ CO2 จะมีความยาวคลื่น 10.6 ไมครอน สำหรับขวด PET (เช่นที่ใช้สำหรับโซดาหรือน้ำขวด) ความยาวคลื่น 9.3 ไมครอนเป็นที่ต้องการ เมื่อแสงของความยาวคลื่นนี้ กระทบกับพื้นผิวของขวดมันจะทำให้เกิดเม็ดพลาสติก PET ซึ่งก่อให้เกิดเอฟเฟกต์อ่อนๆ สำหรับตัวอักษร เลเซอร์ 9.3 มีโอกาสน้อยที่จะเกิดการรั่วไหล เมื่อยิงลงบนขวด PET ที่บางมากๆ

เลเซอร์ มีข้อดีเหนือกว่าเทคโนโลยีการพิมพ์ชนิดอื่น เช่นระบบอิงค์เจ็ต ซึ่ง ลเซอร์ไม่จำเป็นต้องใช้หมึกพิมพ์  การพิมพ์รองรับสปีดสูง เป็นการพิมพ์แบบถาวรที่ลบไม่ออก และมีความละเอียดสูง เลเซอร์สามารถต่อเข้ากับไลน์การผลิตได้ง่าย คุณลักษณะเหล่านี้ของเลเซอร์ ทำให้เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับการนำมาพิมพ์รหัสลงบนผลิตภัณฑ์ ในวงการอุตสาหกรรมเครื่องดื่มที่มักจะมีงานที่หลากหลาย ค่อนข้างยุ่งยากนั่นเอง

กระจก เลเซอร์สามารถทำเครื่องหมายที่พิมพ์หลายบรรทัดข้อความและโลโก้บนกระจกได้อย่างง่ายดาย ต่างจากการพิมพ์ด้วยอิงค์เจ็ท การพิมพ์ด้วยเครื่องเลเซอร์ไม่สามารถลบออกได้ เพื่อให้ตรวจสอบย้อนกลับได้อย่างสมบูรณ์และถาวร ความคงทนของข้อความพิมพ์ ช่วยป้องกันการปลอมแปลงของผลิตภัณฑ์ได้อีกด้วย เช่น ไวน์และสุรากลั่น เป็นต้น

 

กระดาษแข็งป้าย ฉลาก กระดาษกล่อง หมายเลขล็อตมักเขียนบนฉลากกระดาษที่ติดอยู่กับขวด การใช้เลเซอร์เพื่อทำเครื่องหมายข้อมูลตัวแปรเช่น วันหมดอายุ Lot No.หรือ Serial No.เมื่อสิ้นสุดกระบวนการผลิต เนื่องจากเลเซอร์ ไม่ได้สัมผัสกับพื้นผิวของวัสดุที่ถูกพิมพ์ จึงไม่เกิดความเสียหายกับบรรจุภัณฑ์ เนื่องจากหีบห่อถูกทำเครื่องหมายขณะเคลื่อนที่ผ่านสายการผลิตด้วยความเร็วสูง

สำหรับ การใช้งานที่มีปริมาณน้อย เช่นในธุรกิจการเบียร์หรือโรงกลั่นขนาดเล็กหลายแห่ง ใช้เลเซอร์มาร์ครุ่นประหยัด (iCON CO2) โดย iCON ของเรามักจะเป็นโซลูชั่นที่สมบูรณ์แบบ ต้นทุนต่ำและง่ายต่อการใช้และบำรุงรักษา เลเซอร์ไอคอน iCON เป็นทางเลือกที่ทันสมัย ในราคาที่ไม่แพง ไม่มีต้องมีอุปกรณ์สิ้นเปลือง และการบำรุงรักษาน้อยที่สุดช่วย ให้ลูกค้าของเราให้ความสนใจอย่างมาก

Laser coders Datalase-macsa-355 กล่องลูกฟูกหรือเอาท์เตอร์บ็อกซ์ จะถูกสกีนด้วยสารพิเศษที่ถูกเรียกว่า Datalase โดยโรงงานกล่องจะสกีน Datalase นี้ในตำแหน่งและพื้นที่ตามที่เราต้องการ โดยการสกีนนี้จะทำในขั้นตอนเดียวกันกับ การพิมพ์โลโก้ และรายละเอียดบนกล่อง ของโรงงานผู้ผลิตกล่องนั่นเอง จึงไม่ทำให้โรงงานมีขั้นตอนเพิ่มมากขึ้น กล่องที่ถูกสกีนด้วยสาร Datalaser เมื่อผ่านลำแสง CO2 จะเปลี่ยนสีชัดเจนขึ้น

 

ขวดพีอีที (PET) ขวด PET มักจะเต็มไปด้วยความเย็นเช่นเดียวกับกรณีของน้ำดื่มบรรจุขวดหรือเครื่องดื่ม sporPepsicots สถานการณ์ที่ก่อให้เกิดการควบแน่น การพิมพ์รหัสบนพื้นผิวเปียกอาจเป็นปัญหาไ ด้โดยใช้เทคโนโลยีทั่วไป แต่สำหรับระบบเลเซอร์ ทำให้พิมพ์ได้ปริมาณสูงและไม่สามารถลบออกได้ หมาะสำหรับการสายการผลิตที่สปีดสูงๆ เลเซอร์ 9.3 ไมครอน ของเราได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะ เพื่อพิมพ์รหัสที่ดีที่สุดสำหรับขวด PETและรองรับสปีดได้สูงด้วยเช่นกัน

พลาสติกฟิล์มและฟอยล์ เครื่องเลเซอร์สามารถพิมพ์ลงบนฟิล์มพลาสติกและฟอยล์ในพื้นที่เล็กๆ  หรือพื้นที่ที่ไม่สามารถเข้าถึงได้ ด้วยเครื่องพิมพ์ชนิดอื่นๆ ตัวอย่างเช่น เลเซอร์มาร์คสามารถกำหนดรหัสส่งเสริมการขาย ที่ไม่ซ้ำกันลงบนไลเนอร์พลาสติกภายในฝาขวด ใช้เพื่อการแข่งขันหรือการส่งเสริมการขายที่ต้องการรหัสที่ไม่ซ้ำใคร การใช้ซอฟต์แวร์การส่งเสริมการขายของเรา ลูกค้าสามารถควบคุมการพิมพ์ในการปิดขวด แม้แต่ในการพิมพ์ที่ความเร็วสูงมาก เพื่อให้แน่ใจว่าทุกรายการมีการระบุอย่างถูกต้อง และไม่ซ้ำกันสำหรับโปรโมชั่น

นอกจากนี้ เลเซอร์มาร์คยังสามารถทำให้เป็นรอยและตัดฟิล์มพลาสติกและฟอยล์ ที่ใช้ในบรรจุภัณฑ์ที่ยืดหยุ่นได้ แทนที่จะใช้อุปกรณ์ตัดแบบกลไก เลเซอร์จะช่วยให้คุณสามารถสร้างรูปร่างและรูปแบบบรรจุภัณฑ์ที่ยืดหยุ่นได้ และแพคเกจสามารถเปิดใช้งานได้ง่าย สำหรับผู้บริโภคเครื่องดื่มอีกด้วย Macsa เป็นเครื่องเลเซอร์ที่กำลังขึ้นมาเป็นผู้นำตลาด ,มีรุ่น iCON และ iCON2 สำหรับรุ่นเริ่มต้น ราคาย่อมเยาว์ รุ่น K-Series ระดับกลางที่ได้รับความนิยม และล่าสุดเป็นเลเซอร์ รุ่น SPA modular พนักงานขายและฝ่ายเซอร์วิส สามารถให้การสนับสนุนและบริการได้ทั่วโลก

เครื่องพิมพ์ HSAJet printer เป็นเครื่องพิมพ์ระบบ Thermal Inkjet 2.5 technology สามารถพิมพ์ให้ความละเอียดสูงสุด ได้ถึง 600 dpi สปีดสูงได้ถึง 306 m./min พิมพ์ตัวเลขตัวอักษรหรือแม้แต่บาร์โค๊ดจะให้ความคมชัดเป็นอย่างมาก เครื่อง Barcoce Scanner สามารถอ่านค่าได้อย่างแม่นยำ

ผู้เขียนบทความ

นางสาวนภัสวรรณ ไหมทอง (ไหม)

Napatsawan@ptasia.biz

 โทร. 0816646266