ลงทุนเบื้องต้นสำหรับพิมพ์วันที่ผลิต วันหมดอายุ ด้วยแสตมป์ตรายาง (Manual Stamping)

เริ่มต้นธุรกิจ สำหรับโรงงานผลิตต่างๆ อาจเริ่มต้นใช้แสตมป์ตรายาง ทั้งชนิดซับหมึกในตัวและชนิดแสตมป์ครั้งเดียว ในการพิมพ์วันที่ผลิต วันหมดอายุ ล็อตผลิต และ แบทช์นัมเบอร์

การใช้งานแสตมป์ตรายางก็ค่อนข้างง่าย ประกอบด้วย

ด้ามแสตมป์ชนิดซับหมึกในตัว (Self-Inking Stamp) ยี่ห้อ JustRite นำเข้าจากประเทศเยอรมันนี โดยโครงสร้างทำจากโลหะ แข็งแรงทนทาน มีด้วยกัน 5 รุ่น M31, M42, M52, M94, M105 เลือกใช้ขนาดให้ขึ้นอยู่กับขนาดตัวอักษร จำนวนบรรทัดที่ต้องการแสตมป์ หรือพื้นที่การพิมพ์

ชุดตัวเลข ตัวอักษรยาง (Rubber Types) ยี่ห้อ RIBtype นำเข้าจากประเทศสหรัฐอเมริกา โดยตัวเลขจะมีฐานเป็นระบบล็อคที่เรียกว่าเอ็มล็อค (M-Lock) โดยจุดเด่นของระบบล็อคแบบ เอ็มล็อค คือสามารถใส่ตัวเลขหรือตัวหนังสือเข้ากับชุดแป้นด้ามแสตป์ตรางยาง เพียงแค่กดฐานของตัวเลขหรือตัวอักษรให้เข้ากับแป้น โดยตัวเลขและตัวอักษรยางมีด้วยกัน 2 แบบ ชนิดตัวอ้วน และชนิดตัวผอม ซึ่งจะประกอบด้วยตัวอักษร A-Z ตัวเลข 0-9 สัญลักษณ์ต่างๆ เช่น (.) (,) (-) (/) โดยมีขนาดให้เลือกตั้งแต่ 2 – 23 mm. วัสดุยางที่ใช้ทำตัวเลขและตัวอักษรนี้ สามารถทนน้ำมัน โซเว้นท์ แอลกอฮอล์ ได้ดี โดยจะไม่เกิดอาการบวมขณะใช้งาน

น้ำหมึก (Marking Ink) จะสามารถใช้ได้กับทุกพื้นผิว ไม่ว่าจะเป็น  ไม้ กระดาษ โลหะ แก้ว พลาสติก ฯลฯ  แห้งรวดเร็วภายใน 4 วินาที คงทน ถาวร และทนต่อการขูดขีดได้ดี โดยมีสีให้เลือก เช่น สีดำ สีแดง สีเหลือง สีน้ำเงิน สีขาว แต่อาจจะมีกลิ่น

น้ำยาทำละลายโซเว้นท์ (Solvent) เป็นน้ำยาที่ใช้ล้างทำความสะอาดล้างด้ามแสตมป์ ตัวอักษรยาง และใช้ผสมกับน้ำหมึก โดยน้ำหมึกของเราเป็นน้ำหมึกชนิดเข้มข้น (Concentrate Ink) หากเป็นด้ามแสตมป์ตรายางชนิดซับหมึกในตัว เราจะหยดโซเว้นท์ไปที่บริเวณแผ่นซับหมึก (Ink Pad) เมื่อแผ่นซับหมึกแห้ง หรือใช้ลบหากแสตมป์ผิดหรือไม่สวยงาม มีสีใสๆ มีกลิ่น

สำหรับพื้วผิวงานที่มีลักษณะโค้งเหว้า เราต้องเลือกด้ามแสดมป์ตรางยางตามความโค้งเหว้าของชิ้นงาน แต่สำหรับพื้นผิวเรียบสม่ำเสมอ การทำงานจะง่ายและสะดวก

แสตมป์ตรายางถูกนำไปใช้แสตมป์บนก้นกระป๋อง ถุงบรรจุภัณฑ์ ก้นหลอด ม้วนฟิล์ม กระสอบพลาสติก แผ่นเหล็ก แผ่นไม้ กระจก และ กระเบื้อง

 

 

 

 

 

ผู้เขียนบทความ

นางสาวธนาภรณ์ ไลธิตินาถกุล (ป้อ)

Thanaporn@ptasia.biz

0933699494

ptasia coding marking seaing labeling packing