มะขามสินค้าแบรนด์ไทยสู่ตลาดโลก

Tamarind Thai brand products to the world market

มะขาม เป็นผลไม้ที่ขึ้นชื่อในเรื่องรสชาติทั้งความเปรี้ยว ความหวาน และยังมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกมากมาย   เมื่อยังดิบเนื้อจะมีสีเขียวอ่อนๆ รสชาติเปรี้ยวจี๊ดเข็ดฟัน  แต่เมื่อเริ่มห่ามจากเนื้อสีเขียวๆ ก็จะเริ่มมีสีอมเหลืองมากขึ้นๆ คลายรสเปรี้ยวลงมีรสหวานเพิ่มขึ้น มะขามโดยส่วนใหญ่จะถูกนำมาแปรรูปเพื่อทำการส่งออก เนื่องจากประเทศไทยของเรานั้นเป็นผู้ส่งออกมะขามรายใหญ่ที่สุดในโลก มีทั้งมะขามสด มะขามเปียก  โดยมีคู่ค้าที่สำคัญได้แก่ จีน ญี่ปุ่น เวียดนาม ฟิลิปปินส์ ปากีสถาน แคนาดา สหภาพยุโรป และ สหรัฐอเมริกา

ปัญหาที่ผู้ผลิตที่จะส่งออกมะขาม ควรเน้นคือการวางกลยุทธ์ตั้งแต่การปรับปรุงกระบวนการผลิต การยกระดับคุณภาพ ปรับปรุงบรรจุภัณฑ์เพื่อขยายอายุของสินค้า (Shelf Life) เนื่องจากมะขาม หรือมะขามเปียก หากผ่านกระบวนการทางการผลิตแล้ว ต้องมีการเก็บรักษาในบรรจุภัณฑ์ที่ไม่มีอากาศรั่วซึมเข้าไป หรือเรียกง่าย ๆ คือห้ามโดนอากาศ เพราะจะทำให้มะขามเกิดการเปลี่ยนสี จากสีน้ำตาล กลายเป็นสีดำ จะทำให้เกิดปัญหากับการส่งออกทันที

แนวทางการแก้ไข ในด้านของการยืดอายุของสินค้า (Shelf Life) และ การป้องกันอากาศรั่วซึม ทางเราจึงได้มีการแนะนำเครื่องชีลฝาฟอยล์ Enercon Induction cap sealing นำเข้าจากสหรัฐอเมริกา เป็นแบรนด์ชั้นนำที่ใช้กันอย่างแพร่หลายกันทั่วโลก ซึ่ฃสามารถซีลปิดฝาฟอยล์ได้ 100% ด้วยการใช้งานที่ง่าย รองรับสปีดได้สูงสุดถึง 350 ชิ้น/นาที

ผู้เขียนบทความ

นางสาวพลอยไพลิน  ตั้งบรรเจิดสุข (หยก)

Ployphilin@ptasia.biz