ของหมดอายุสามารถทานได้ไหม... เรามาหาคำตอบกัน

ของหมดอายุสามารถทานได้ไหม... หลายๆคนคงเคยสงสัยว่าของหมดอายุสามารถทานได้ไหม ถ้าทานจะสามารถทานได้ไหม จะเป็นอะไรหรือเปล่า ปลอดภัยหรือเปล่า หรือต้องเสี่ยงดวงเอาว่าจะเป็นยังไง หรือว่าจะตัดใจทิ้งไปเลยดีกว่า ในทางทฤษฎี "วันหมดอายุ (expiry date หรือ expiration date อาจย่อว่า EXP หรือ Exp. date) หมายถึง วันที่ ซึ่งกำหนดแน่นอนสำหรับชุดผลิตภัณฑ์แต่ละชุด ที่เก็บรักษาอย่างดีในสภาวะที่กำหนดบนฉลากอาหารและยังไม่เปิดใช้ หลังจากวันที่หมดอายุ ผลิตภัณฑ์จะมีคุณภาพ เช่น สี กลิ่นรส เนื้อสัมผัส คุณค่าทางโภชนาการ ปริมาณจุลินทรีย์ ด้อยลงกว่าข้อกำหนดของมาตรฐานที่ต้องการ ไม่ควรนำมาบริโภค" (พิมพ์เพ็ญ พรเฉลิมพงศ์ และนิธิยา รัตนาปนนท์)

วันหมดอายุ คือวันที่บอกว่าผลิตภัณฑ์จะปกติ ปลอดภัย กินได้ ภายในวันที่กำหนด ถ้าเก็บรักษาตามที่แนะนำและยังไม่ได้เปิดใช้งาน หากเลยจากวันนี้ไปแล้ว ผลิตภัณฑ์อาจมีบางอย่างที่ด้อยลง เปลี่ยนแปลงไป หรือไม่เป็นไปตามมาตรฐาน เช่น อาจจะมีกลิ่นหืน อาจจะแข็งหรือเหนียวกว่าปกติ สีสันอาจจะไม่สดเหมือนเดิม... ฯลฯ แต่ไม่ได้หมายความว่าผลิตภัณฑ์นั้นเน่าเสีย

ในการกำหนดวันหมดอายุ จะมีการนำผลิตภัณฑ์นั้นมาทดสอบเก็บรักษาในสภาวะต่างๆ เช่น ในห้องปกติ ในตู้เย็น หรือในตู้แช่แข็ง และจะมีการตรวจเช็คทุกวันว่าวันไหนมีการเปลี่ยนแปลง วันไหนเน่าเสียแล้ว และนำข้อมูลที่ได้มากำหนดวัดหมดอายุ ซึ่งส่วนใหญ่จะกำหนดล่วงหน้าสักระยะหนึ่ง เพื่อเป็นการเซฟตัวบริษัทเองด้วยว่า ถ้าเกิดอะไรขึ้นอะไรหลังวันหมดอายุ ทั้งนี้ผู้ผลิตควรมีรหัสสินค้า โลโก้-เครื่องหมายร้านค้า บาร์โค้ด วันที่ผลิต – วันหมดอายุ บนสินค้าให้ชัดเจน ทางเราจึงเลือกเครื่องพิมพ์ ที่เหมาะสมกับงานผลิตของลูกค้า เป็นเครื่องพิมพ์  LINX INK JET PRINTER (CIJ)

ผู้เขียนบทความ

นางสาวพลอยไพลิน  ตั้งบรรเจิดสุข (หยก)

Ployphilin@ptasia.biz

0944976181