ผ้าเบรครถยนต์ถูกพิมพ์รายละเอียดสินค้า บาร์โค๊ต โลโก้หรือเครื่องหมายการค้า วันที่ผลิต และ Lot Number ด้วยเครื่องพิมพ์ Linx CIJ Printer, Spectum Model.

ผ้าเบรค รถยนต์ ถือเป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญในการหยุดรถ ที่มีอายุการใช้งานเหมือนกับอุปกรณ์ชิ้นอื่นๆ ภายในรถ เมื่อถึงเวลาหรือ ผ้าเบรค หมดเราก็ต้องเปลี่ยน ผ้าเบรกมีหลายแบบให้ได้เลือกใช้ คุณภาพขึ้นอยู่กับราคาและวัตถุดิบที่เป็นส่วนผสมของผ้าเบรก แน่นอนว่าถ้าราคาถูก ก็ย่อมส่งผลต่อสุขภาพของผู้ใช้ หรือถ้าผ้าเบรกที่ดีมีคุณภาพสูงราคาก็ย่อมสูงตามไปด้วยเช่นกัน ดังนั้นการเลือกใช้ ผ้าเบรค แบบเดียวกันกับที่ติดรถมาจากโรงงาน ถือเป็นสิ่งที่ควรทำ เพราะได้รับการคำนวนจากวิศวกรมามาแล้วในเรื่องของการใช้งาน บางทีเราก็ไม่ต้องไปคิดมากถึงขนาดที่ต้องติดราคาที่สูงเกินไป เพราะดูแล้วมันอาจจะดูเกินความจำเป็นไปหน่อย แต่สิ่งที่ควรคิดมากนั้นก็คือ ระวัง ผ้าเบรค ของปลอมจะดีกว่า

 

ผู้ผลิตหลายๆ ยี่ห้อจึงจำเป็นที่จะต้องสร้างแบรนด์ หรือโลโก้ของตัวเอง เพื่อให้ผู้ใช้งานตรวจสอบได้ว่า ผ้าเบรคนั้นเป็นของแท้ไม่ใช่ของปลอม ผ้าเบรกส่วนใหญ่จะมีพื้นผิวเป็นสีดำหรือน้ำตาลเข้ม การที่จะเลือกเครื่องพิมพ์ที่เหมาะสมต่อชิ้นงาน จึงจำเป็นต้องใช้หมึกสีขาวหรือสีเหลือง ในการมาร์ค (Marking) แบรนด์หรือโลโก้ รวมทั้ง Lot No. บาร์โค๊ต และอื่นๆ ลงไปยังชิ้นงานของตัวเอง และส่วนใหญ่มักจะเลือกใช้เป็นหมึกสีขาว

เครื่องพิมพ์อิ้งเจ็ทพริ้นเตอร์อุตสหกรรมต่อเนื่อง (Spectrum Linx continuous inkjet printer : CIJ) เป็นเครื่องพิมพ์หมึกสีขาวที่ผู้ผลิตหลายๆ ยี่ห้อเลือกใช้ ด้วยความคงทนของเครื่องพิมพ์ การดูแลรักษาและการใช้งานที่ไม่ยุ่งยากซับซ้อน เพียงแค่เข้าใจในธรรมชาติของหมึกพิมพ์ซึ่งต้องเป็นสีขาว เมื่อเปรียบเทียบกับหลายๆ ยี่ห้อแล้ว นับว่าเป็นอีกยี่ห้อที่ผู้ผลิตเลือกนำมาใช้กันอย่างแพร่หลายเลยทีเดียว                                                               

เครื่องพิมพ์ HSAJet printer เป็นเครื่องพิมพ์ระบบ Thermal Inkjet 2.5 technology สามารถพิมพ์ให้ความละเอียดสูงสุด ได้ถึง 600 dpi สปีดสูงได้ถึง 306 m./min พิมพ์ตัวเลขตัวอักษรหรือแม้แต่บาร์โค๊ดจะให้ความคมชัดเป็นอย่างมาก เครื่อง Barcoce Scanner สามารถอ่านค่าได้อย่างแม่นยำ

ผู้เขียนบทความ

นางสาวนภัสวรรณ ไหมทอง (ไหม)

Napatsawan@ptasia.biz

 โทร. 0816646266