top of page
Pharma-Lexapro-hand_press_edited.jpg

เหตุใด Batch Number หรือ Lot Number จึงมีความสำคัญต่อวงจรการกระจายสินค้า

เมื่อกระบวนการผลิตสิ้นสุดลง และมีการเตรียมผลิตภัณฑ์สำหรับการจัดจำหน่าย การพิมพ์หมายเลขแบทช์หรือหมายเลขล็อต ซึ่งเป็นส่วนประกอบของการตรวจสอบย้อนกลับของผลิตภัณฑ์ เป็นวิธีหนึ่งสำหรับผู้ผลิตในการควบคุม ในกรณีที่ผลิตภัณฑ์อยู่ภายใต้ปัญหาการผลิตบางอย่างเช่นการปนเปื้อนหรือ ความล้มเหลวของคุณภาพผลิตภัณฑ์

คณะกรรมการกำกับดูแลต่างๆ เช่นสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และมาตรฐานอุตสาหกรรม (มอก.) ได้กำหนดข้อบังคับและแนวปฏิบัติที่กำกับให้ผู้ผลิตอาหารรวมถึงข้อมูลด้านความปลอดภัยทั่วไปและการตรวจสอบย้อนกลับเพื่อให้แน่ใจว่าผลิตภัณฑ์มีความปลอดภัยและเพื่ออำนวยความสะดวกในการจัดระเบียบ การเรียกคืนผลิตภัณฑ์เมื่อจำเป็น

หมายเลขแบทช์หรือล็อตคืออะไร?

ตามหลักจรรยาบรรณของรัฐบาลกลางของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หมายเลขล็อตหรือหมายเลขแบทช์อาจเป็นการผสมผสานระหว่างตัวอักษรตัวเลขหรือสัญลักษณ์ที่โดดเด่น ซึ่งมีประวัติการผลิตการแปรรูปบรรจุภัณฑ์การถือครองและการจัดจำหน่ายแบทช์หรือล็อต สามารถระบุผลิตภัณฑ์ยาหรือวัสดุอื่น ๆ ได้”

หมายเลขแบทช์หรือหมายเลขล็อตถูกพิมพ์อย่างไร?

ควรพิมพ์หมายเลขชุดงานโดยตรงบนบรรจุภัณฑ์ขั้นที่หนึ่งหรือบนฉลากเมื่อสิ้นสุดกระบวนการผลิต ในการพิมพ์หมายเลขแบทช์ สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจวัสดุพิมพ์ของบรรจุภัณฑ์ หรือฉลากที่ต้องพิมพ์ ทั้งนี้เพื่อให้แน่ใจว่า งานพิมพ์จะยึดติดกับบรรจุภัณฑ์ตั้งแต่การจับสินค้าในคลังสินค้าไปจนถึงการจัดจำหน่ายในชั้นวางต่างๆ ในตลาด ในที่นี้มีหลากหลายเทคโนโลยีที่สามารถพิมพ์ตามวัตถุประสงค์นี้ได้ ระบบพิมพ์เทอร์มอลอิ้งเจ็ตพริ้นเตอร์ (HSAJET Thermal Inkjet Printer, TIJ จากประเทศเดนมาร์ก) ระบบพิมพ์อิ้งเจ็ตพริ้นเตอร์ต่อเนื่อง (Linx Continuous Inkjet Printer, CIJ จากประเทศอังกฤษ) เลเซอร์มาร์คกิ้ง (Macsa Laser Marking จากประเทศสเปน) 

เหตุใด Thermal Inkjet Printer จึงได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นและมีแนวโน้มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง

เนื่องจากเครื่องพิมพ์ระบบเทอร์มอลอิ้งเจ็ตพริ้นเตอร์ ถูกพัฒนาและคิดค้นจาก Hewlett-Packard (HP) เพื่อนำมาใช้ทดแทนระบบพิมพ์แบบเดิมและยังคงมีการพัฒนาหมึกพิมพ์ให้สามารถนำไปใช้ได้ครอบคลุมบรรจุภัณฑ์ในปัจจุบัน โดยลักษณะเด่นของเครื่องพิมพ์ระบบเทอร์มอลอิ้งเจ็ตพริ้นเตอร์นี้คือ 

1. น้ำหนักเครื่องเบา มีขนาดเล็ก เคลื่อนย้ายง่าย

2. ระบบไม่ซับซ้อน ใช้งานง่าย

3" เครื่องพิมพ์ราคาต่ำ

4. ไม่มีกลิ่นและทำให้เกิดความสกปรกบริเวณพื้นที่พิมพ์

5. ไม่มีค่าใช้จ่ายแฝง

ุ6. ไม่มีอะไรสิ้นเปลืองอื่นใดนอกจากหมีกพิมพ์เท่านั้น

7. พิมพ์ได้ความละเอียดสูง

8. พิมพ์ได้ทั้งโลโก้ บาร์โค๊ต คิวอาร์โค๊ต เครื่องหมายการค้า เวลาผลิตจริง และพิมพ์ได้ทุกภาษา

9. ต่อฐานข้อมูลได้

10. หมึกพิมพ์มีหลากสีให้เลือกใช้

11. ไม่มีอะไหล่ที่ต้องเปลี่ยนระหว่างการใช้งาน

เครื่องพิมพ์สามารถติดตั้งบนสายการบรรจุภัณฑ์ทุกประเภท ความยืดหยุ่นนี้ทำให้ TIJ มีข้อได้เปรียบในการพิมพ์หมายเลขแบทช์หรือหมายเลขล็อตบนขวดแพ็คหรือแม้แต่ลงบนกล่อง นอกจากนี้ยังมีหมึกประเภทต่างๆ และตัวเลือกสีสำหรับพิมพ์บนวัสดุบางประเภท 

 

 

 

 

 

ผู้เขียนบทความ

นายกิตติกุล แตงเนียม

Kittikul@ptasia.biz

Oh_livechat_ptasia_2020.png
bottom of page