top of page
Pharma_Cap_sealing_enercon.jpg

เครื่องซีลปิดผนึกฝาฟอยล์เหนี่ยวนำไฟฟ้า (Enercon Induction Cap Sealer) สำหรับอุตสากรรมยา รองรับการซีลได้ 2 ขนาดของบรรจุภัณฑ์ในสายงานการผลิตเดียว

ในอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์ยามีขนาดเดียวที่ไม่เหมาะกับทุกคน - ความต้องการความยืดหยุ่นและความหลากหลายในรูปแบบผลิตภัณฑ์ยังคงเติบโต

นวัตกรรม ของผู้ผลิตยาในระบบการผลิตอัตโนมัติเริ่มขยายตัวเพิ่มมากขึ้น เพื่อรองรับความต้องการที่หลากหลายและลดต้นทุนการผลิต และบางประเทศจะผลิตยาออกมาตามคำสั่งตามใบสั่งของแพทย์ โดยนำหุ่นยนต์มาใช้แทนแรงงานคนเพิ่มมากขึ้น เพื่อตอบสนองความต้องการเฉพาะ

เครื่องซีลปิดผนึกฝาฟอยล์  Enercon จากประเทศสหรัฐอเมริกา ด้วยประสบการณ์อันยาวนานหลายทศวรรษในอุตสาหกรรม ทั้งอุตสาหกรรมยา ผลิตภัณฑ์ของใช้ส่วนตัว และเคมีภัณฑ์ เครื่องซีลปิดผนึกฝาฟอยล์ถูกนำไปใช้ในขบวนการผลิต เพื่อช่วยเพิ่มคุณภาพและความปลอดภัยของยาตามใบสั่งแพทย์ได้ ซึ่งการซีลจะยังช่วยลดปัญหาการรั่วซึมของผลิภภัณฑ์ขณะทำการขนส่งไปยังผู้บริโภคอีกด้วย และการซีลปิดผนึกฝาฟอยล์เหนี่ยวนำไฟฟ้านี้ ยังได้รับการยอมรับจาก Logistics ของ Amazon อีกด้วย

Enercon ยังเปิดโอกาสให้นวัตกรรมในการประยุกต์การใช้งานกับฝาขวดยาแบบต่างๆ ซึ่งก่อนหน้านี้ไม่สามารถส่งทางไปรษณีย์ได้ ทำให้ใบสั่งยาง่ายขึ้นสำหรับผู้ป่วย

ขนาดขวดแตกต่างกันสองขนาด (Two different bottle sizes)

ความท้าทายของงานนี้คือ ขวดยามีความสูงสองแบบที่แตกต่างกันในสายการผลิตเดียวกัน

ขวดยาจะถูกวางบนสายพานลำเลียงเดียวกัน ซึ่งปกติแล้วเครื่องซีลไม่สามารถซีลปิดผนึกฝาฟอยล์ในลักษณะขวดที่ขนาดความสูงและขนาดแตกต่างกันได้ นี่คือโจทย์ที่เรากำลังจะแก้ปัญหาสำหรับงานนี้

ด้วยปัญหาใหม่นี้ นวัตกรรมได้กำหนดให้เข้าใจสถานการณ์โดยสมบูรณ์ก่อนที่จะระบุวิธีแก้ไข “ในทุกโครงการเราวิเคราะห์ความต้องการเฉพาะของโปรแกรมผ่านการตรวจสอบการวิเคราะห์ข้อมูลและการจำลองเหตุการณ์ เพื่อให้เข้าใจปัญหาของลูกค้าอย่างแท้จริง เราจะมองหาวิธีแก้ปัญหา”

enercon-cap-sealing-machine-autamically.

ในระหว่างกระบวนการพัฒนานวัตกรรม จะค้นหาวิธีแก้ไขปัญหาเฉพาะสำหรับแต่ละโครงการ นอกเหนือจากข้อเสนอมาตรฐานอุตสาหกรรม บางครั้งสิ่งนี้ส่งผลให้เกิดการปรับตัวของสายผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่ การแนะนำผลิตภัณฑ์ใหม่หรือการใช้งานใหม่ของผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม เพื่อตอบสนองความต้องการเฉพาะของลูกค้า

เครื่องซีลปิดผนึกฝาฟอยล์ 2 เครื่อง ถูกติดตั้งบนสายพานเดียวกัน (Two sealers per production line)

ทีมงาน Enercon ระดมสมอง ด้วยนวัตกรรมเพื่อหาทางออก โดยโจทย์คือ เครื่องซีลสามารถซีลปิดฝาฟอยล์ขวดที่ขนาดต่างกันต่อสายพานการผลิตเดียว ในสายงานการผลิตที่ถูกติดตั้งเครื่องซีลปิดผนึกฝาฟอยล์ Enercon รุ่น Super Seal Touch จำนวน 2 เครื่องเข้าไว้ด้วยกัน ผลที่ได้รับคือ สามารซีลปิดฝาฟอยล์ได้ทั้งสองขนาดของบรรจุภัณฑ์ที่วิ่งบนสายพานเดียวกัน

Enercon Cap Sealer 'Super Seal Touch'

เครื่องซีลปิดผนึกฝาฟอยล์ รุ่น Super Seal Touch โครงสร้างเป็นสแตนเลาสตีล คุณสมบัติหลักของเครื่องซีลคือ ช่วยให้การซีลปิดฝาฟอยล์มีคุณภาพมากขึ้น โดยสามารถป้องกันการรั่วซึมของผลิตภัณฑ์ (prevents leaks) รักษาความสดและคุณภาพของสินค้า (preserve freshness) และป้องกันการงัดแงะ (tamper evidence) หน้าจอเครื่องซีลเป็นระบบสัมผัสง่ายต่อการใช้งาน เครื่องสามารถเก็บได้ 9 โปรแกรมในการซีลสินค้าแต่ละชนิด โดยเครื่องซีลปิดฝาฟอยล์จาก Enercon นี้สามารถตรวจสอบ ฝาเกลียวมีฟอยล์หรือไม่ ตรวจสอบการปิดฝาเกลียว ตรวจสอบตำแหน่งการปิดฝาเกลียว และมีระบบป้องกันฟอยล์ไหม้เมื่อสายพานลำเลียงหยุดขณะที่ขวดอยู่ในอุโมงค์ของเครื่องซีล และนอกจากไปกว่านั้นเครื่องซีลยังสามารถต่อเข้ากับระบบเน็ตเวิร์คได้อีกด้วย หัวเครื่องซีลยังมี LED ที่บอกตำแหน่งจุด centering guide เพื่อให้ง่ายต่อการปรับตั้งเครื่องและสายพาน เพื่อจะให้ขวดบรรจุภัณฑ์อยู่กึ่งกลางหัวเครืองซีล เพื่อให้ประสิทธิภาพการซีลสูงสุด

 

 

 

 

 

ผู้เขียนบทความ

นายกิตติกุล แตงเนียม

Kittikul@ptasia.biz

Oh_livechat_ptasia_2020.png
bottom of page