มารู้จักลูกอมกันเถอะ!!!
ไอเดียสร้างสรรค์จากความหวานของน้ำตาล

 

“ลูกอมยี่ห้ออะไร ใครผลิต” บ่งชี้ถึงที่มาของลูกอมด้วย เครื่องพิมพ์วันที่ผลิต โลโก้-เครื่องหมายร้านค้า บาร์โค้ด TIJ ink jet printer by HP ผู้ผลิตควรต้องมีวันที่ผลิต วันที่หมดอายุที่ชัดเจนบนฉลากของผลิตภัณฑ์

ลูกอมแบ่งตามลักษณะทางกายภาพได้ 3 ประเภท คือ
ลูกกวาด (hard candy หรือ hard boiled candy) เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีลักษณะแข็ง เมื่อเคี้ยวจะแตก อาจมีการสอดไส้ด้วยก็ได้ ผลิตโดยการต้มน้ำตาลให้ได้ความเข้มข้นสูง นำมาเคี่ยวจนได้ที่ นวดผสมกัน ทำให้เกิดการตกผลึก (crystallization) แล้วจึงเทลงพิมพ์ หรือขึ้นรูปให้เป็นรูปทรงต่างๆ

 

ขนมเคี้ยว (chewy candy) ได้แก่ คาราเมล (caramels) ท๊อฟฟี่ ลักษณะจะนิ่มจนถึงค่อนข้างแข็ง ผลิตโดยการนำน้ำตาลกลูโคสไซรัป น้ำ ไขมัน หรือส่วนประกอบอื่นปั่นให้เข้ากันจนมีลักษณะเป็นอิมัลชัน (emulsion) ก่อน จึงนำมาเคี่ยวจนได้ที่ นวดผสม และรีดอัดเม็ด

ซอฟต์แคนดี้ (soft candy) ได้แก่ ครีม (creams)  ฟัดส์ (fudges) มาร์ชแมลโล (marshmallow) ผลิตภัณฑ์ที่ได้จะมีลักษณะนิ่มอ่อนตัวมากกว่าขนมเคี้ยว เนื่องจากมีปริมาณความชื้นมากกว่า

ไขข้อสงสัยว่าสีสันที่สวยงามฉุดฉาดจากน้ำตาลมาจากไหน  วันที่ผลิตและวันหมดอายุเมื่อไหร่เพราะสำคัญมาก  เราจึงแนะนำให้ผู้ผลิตควรมีรหัสสินค้า โลโก้-เครื่องหมายการค้า บาร์โค้ด ทางเราจึงเลือกเครื่องพิมพ์ ที่เหมาะสมกับงานผลิตของลูกค้า เป็นเครื่องพิมพ์  TIJ ink jet printer by HP

ptasia coding marking sealing labeling packing

 

 

 

 

 

ผู้เขียนบทความ

นางสาวดวงพร  เชยอรุณ (ต้อม)

Duangporn@ptasia.biz