หยุดทำร้ายโลก อวสานพลาสติกหุ้มฝาขวด (Cap Seal)

Thailand is expected to phase out cap seal 

หลังจากรัฐบาลมีนโยบาย ขอความร่วมมือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและธุรกิจต่างๆ ลดและแก้ไขปัญหาขยะพลาสติก เพื่อรักษาธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในกลุ่มธุรกิจจึงมีการร่วมกัน ลดละเลิกการใช้พลาสติกหุ้มฝาขวด (Cas Seal) ผลิตภัณฑ์ต่าง อาทิเช่น น้ำดื่ม น้ำพริก น้ำผึ้ง แยม ซอส น้ำปลา ยาหม่อง เซรั่ม ครีม น้ำยาบ้วนปาก โลชั่น ฯลฯ เนื่องจากพลาสติกไม่สามารถนำไปรีไซเคิลได้ ผู้ผลิตต่างๆ จึงต้องมีแนวทางหากไม่มีพลาสติกหุ้มฝาขวดแล้วจะทำอย่างไร เพื่อสร้างความมั่นใจต่อผู้บริโภคว่าสินค้าที่จำหน่ายนั้นมีคุณภาพ สะอาด ปลอดภัย และยืนยันวันผลิต อายุสินค้า ล็อตผลิต หากสินค้าดังกล่าวมีปัญหากับผู้บริโภค ผู้ผลิตจึงมีการหาเครื่องพิมพ์ไม่ว่า จะเป็นระบบอิ้งเจ็ทพริ้นเตอร์ต่อเนื่อง (Continuous Inkjet Printer, CIJ) เทอร์มอลอิ้งเจ็ทพริ้นเตอร์ (Thermal Inkjet PRinter, TIJ)  เลเซอร์มาร์คกิ้ง (Laser Marking) เทอร์มอลทานเฟอร์โอเวอร์พริ้นเตอร์ (Thermal Transfer Overprinter, TTO) และ ระบบสแตมป์ตราราง (Manual Stamp) เพื่อตามความเหมาะสมกับโรงงานและกำลังการผลิตของแต่ละโรงงาน และยังประโยชน์ในการช่วยลดต้นทุนการผลิตได้อีกด้วย

นางสุณี ปิยะพันธุ์พงศ์ อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ เปิดเผยว่า พลาสติกหุ้มฝาขวด ผลิตจากพลาสติกพีวีซีที่มีขนาดชิ้นเล็ก น้ำหนักเบา ง่ายต่อการถูกทิ้งลงสู่สิ่งแวดล้อม เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ท่อระบายน้ำอุดตัน บางส่วนไหลลงสู่แม่น้ำ ลำคลอง และท้องทะเล ทำให้เกิดปัญหาสิ่งแวดล้อม และจากข้อมูลการผ่าซากสัตว์ทะเลที่ตาย พบว่าส่วนหนึ่งมีสาเหตุจาก การกินพลาสติกหุ้มฝาขวดน้ำดื่ม ซึ่งรวมอยู่กับพลาสติกอื่นๆ ทำให้หลายๆ ประเทศ ยกเลิกการใช้แคปซิล เช่น สิงคโปร์ เกาหลี อิตาลี และอังกฤษ

นับเป็นความเคลื่อนไหวในด้านการใส่ใจสิ่งแวดล้อมที่ชัดเจนเป็นรูปธรรม ภายหลังจากที่กรมควบคุมมลพิษ กระทรวงทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม รวมกับภาคเอกชนผู้ผลิตน้ำดื่มรายใหญ่ 5 ราย ลงนามบันทึกความร่วมมือ (MOU) การเลิกใช้พลาสติกหุ้มฝาขวดน้ำดื่ม เมื่อวันที่ 13 ก.พ. ปี 2561 โดยตั้งเป้าภายใน 1 ปี ประเทศไทยจะปราศจากพลาสติกหุ้มฝาขวดน้ำดื่มทุกประเภท เพื่อลดปริมาณขยะ

 

 

 

 

 

ผู้เขียนบทความ

นางสาวธนาภรณ์ ไลธิตินาถกุล (ป้อ)

Thanaporn@ptasia.biz

0933699494

ptasia coding marking seaing labeling packing