top of page
macsa-marked-sample-beverage-can-industr

อุตสาหกรรมเครื่องดื่มบรรจุกระป๋อง | เครื่องพิมพ์ไฟเบอร์เลเซอร์ | เพื่อระบุวันเดือนปีผลิต วันหมดอายุ | Macsa สเปน

อุตสาหกรรมเครื่องดื่มเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่มีอัตราการผลิตสูง ในโรงงานเหล่านี้ส่วนใหญ่ อัตราการผลิตเครื่องดื่มรายชั่วโมงอยู่ที่ประมาณ 80,000 กระป๋องต่อชั่วโมง เนื่องจากต้องมีการพิมพ์เลขรหัสหรือวันเดือนปีผลิต วันหมดอายุ จำนวนหลายบรรทัด การทำเครื่องหมายผลิตภัณฑ์เหล่านี้จึงเป็นสิ่งที่ท้าทาย

จนกระทั่งเมื่อเร็วๆ นี้การพิมพ์เพิ่มเติมลงบรรจุภัณฑ์เพื่อระบุวันเดือนปีผลิต วันหมดอายุ จะถูกพิมพ์ด้วยเครื่องพิมพ์ที่ใช้หมึกพิมพ์ อย่างไรก็ตามหมึกพิมพ์สำหรับเครื่องพิมพ์ดังกล่าว ไม่ใช่ระบบการพิมพ์ที่ดีที่สุด เนื่องจากสภาพแวดล้อมที่มีการผลิต ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อความสามารถในการอ่านหรือความคมชัดและการยึดเกาะ ด้วยเหตุนี้จึงเป็นเรื่องปกติที่จะพบการพิมพ์เลขรหัสซ้ำกันบนกระป๋อง พิมพ์ไม่ชัดเจน นำมาซึ่งการพิมพ์เพื่อรีเวิร์คงานพิมพ์ เป็นต้นเหตุของการเพิ่มต้นทุนการดำเนินงาน

ทางเลือกที่ดีที่สุด สำหรับการพิมพ์เลขรหัสนี้คือ การใช้เลเซอร์ชนิดไฟเบอร์  (Fiber Laser) นี่คือที่การแผ่รังสี (ที่มีความยาวคลื่น 1,064 นาโนเมตร) สร้างปฏิกิริยาการทำลายผิวอลูมิเนียม ซึ่งแม้ว่ามันจะไม่สร้างการเปลี่ยนสีให้การมองเห็น แต่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่าที่ชัดเจนในการพิมพ์ โดยการพิมพ์ของเลเซอร์นี้ จะเป็นการพิมพ์แบบถาวร (ไม่สามารถลบได้) และเป็นการพิมพ์ที่ปราศจากน้ำหมึกพิมพ์

เนื่องจากอัตราการผลิตสูงและข้อความที่ต้องการพิมพ์มีหลายตัวอักษรและมากกว่า 1 บรรทัด ทางออกที่ดีที่สุดคือการใช้เครื่องพิมพ์ความเร็วสูงพิเศษ (ultra high speed, UHS) โดยรุ่นที่เหมาะสมคือ SPA F-9050 UHS ของ Macsa จากประเทศสเปน

เลนส์ขนาด 100x100 มม. เหมาะสำหรับการใช้งานสำหรับการพิมพ์เลขรหัสบนกระป๋อง ด้วยขนาดของพื้นที่พิมพ์ ความเร็ว และความลึกหรือความคมชัดในการพิมพ์ ไปจนถึงโฟกัสของก้นกระป๋องที่่มีความโค้งเว้า

ความเร็วในการพิมพ์หรือมาร์คสำหรับเครื่องดื่มบรรจุกระป๋อง 120,000 กระป๋องต่อชั่วโมง สำหรับเครื่องพิมพ์รุ่นนี้ สามารถตอบสนองความต้องการของการผลิตได้ สำหรับผู้ผลิตใดที่ต้องกาารลดต้นทุนการผลิตและสร้างผลผลิตให้มากขึ้น เครื่องเลเซอร์มาร์คกิ้งจาก Macsa เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับท่าน

ข้อที่สำคัญอีกประเด็นที่นำมาใช้ในการพิจารณาในการลงทุน คือ เครื่องไฟเบอร์เลเซอร์นี้ อายุการใช้งานของแหล่งกำเหนิดแสงไฟเบอร์มีอายุ 100,000 ชม. อันหมายถึงผู้ผลิตลงทุนเครื่องเพียงครั้่งเดียว สามารถใช้เครื่องเลเซอร์นี้ได้นานเฉลี่ยขั้นต่ำ 10 ปี (โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ)

 

 

 

 

 

ผู้เขียนบทความ

นายกิตติกุล แตงเนียม

Kittikul@ptasia.biz

Oh_livechat_ptasia_2020.png
bottom of page